Số lượng trong kho: -1
Củ nén thường dùng như một loại gia vị nhưng lại có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh
Giá củ nén tùy thuộc vào mùa giá trên chỉ mang tính tham khảo
Giá: 250.000 VND
300.000 VND
Đánh giá 1 lượt đánh giá
Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay
Gọi Ngay ĐT: 0977768823 + 0948808065 + 0971011106+ 0787696963
Củ nén được trồng chủ yếu ở miền chung người ta trồng lấy cả cây và củ
Theo tài liệu cổ truyền, nén có vị cay, ngọt, tính ôn có tác dụng bổ thận, làm ấm lưng, chữa đái són, mộng tinh, tiểu nhiều lần.
Nén thường trồng vào tháng 6 âm lịch, ăn lá cho hết tháng 3, muốn lấy củ thì để cây sống cho đến khi lá tàn đào lấy củ. Bà con thường lấy củ nén nấu chè để trị cảm nắng khi tiết trời oi bức, khí hậu thay đổi. Củ nén được rửa sạch, cho nước vào nấu sôi khoảng nửa giờ, sau đó cho đường với một lượng vừa đủ. Đường đen có tác dụng giải cảm tốt hơn. Đặc biệt và thông dụng hơn cả là cháo nén nấu cá lóc, bài thuốc mà ông bà xưa để lại, dùng cho việc giải cảm rất tốt.
Ngoài ra, có thể dùng củ nén ngâm rượu giúp trị cảm nắng rất hiệu quả. Cách làm khá đơn giản: chọn khoảng 2 kg củ nén già rửa sạch, treo chỗ mát cho khô rồi đem sấy lại, xong đổ vào cái nia, đặt dưới đất gọi là hạ thổ. Khi nén nguội cho vào chai, đổ rượu ngon vào ngâm chừng 3 tháng đem ra dùng được.
Theo Đông Y, củ nén có vị cay, tính ấm, mùi hăng và nồng, có tác dụng trong ôn ấm tỳ vị, trúng gió, giải cảm, nóng rét, trị ho, tiêu đờm, giúp đổ mồ hôi, sát khuẩn, lợi tiểu, trị cảm hàn, bí tiểu, bị côn trùng hay rắn độc cắn,…
Sỡ dĩ củ nén có nhiều công dụng như trên, do nó chứa các hợp chất lưu huỳnh như metylpen – tyldisulfid, pentylhydrodisulfid và nhiều silic, đó đều là những hợp chất quan trọng giúp củ nén có tính kháng sinh, trợ tiêu hoá, giúp sát trùng đường hô hấp, chống sình bụng, ngăn cảm cúm và viêm họng, đặc biệt nén cũng có tác dụng chống bệnh ung thư…
Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc từ củ nén được lưu truyền, không những dễ làm lại rất hiệu quả, dưới đây là một vài bài thuốc quý từ củ nén:
Giải cảm: Lấy một nắm củ nén giã nát, hoà ít nước uống. Nếu có lá củ nén thì vò nát với gừng, cho vào túi lưới hay khăn mỏng đánh gió bên ngoài cho người bệnh.
Nghẹt mũi, thở không thông: Lấy nắm nhỏ nén sắc lấy nước uống, ngày khoảng 2-3 lần sau vài ngày sẽ khỏi.
Chấn thương máu tụ: Củ nén nếu nước để rữa vết thương, còn bã thì giã nát đắp lên vết thương bên ngoài rồi để qua đêm vài lần như vậy máu sẽ hết tụ
Ho gà: Dùng củ hoặc lá, giã nát rồi hấp cách thuỷ với ít đường phèn, chắt lấy nước uống
Bí đái, đái buốt, bụng trướng hơi: Với người lớn lấy 1 nắm nhỏ, đập dập rồi xào nóng, đắp vào bàng quang. Với trẻ nhỏ còn đang bú sữa mẹ, lấy khoảng 4g nén đập dập, hoà cùng 1 chén sữa mẹ, hấp cách thuỷ rồi cho con uống nóng.
Côn trùng chui vào tai: Vắt nước nhỏ vào tai, côn trùng ngửi mùi hăng sẽ tự động chui ra.
Ngộ độc chì, ngộ độc thức ăn: lấy 6g củ nén giã nhuyễn rồi hoà rượu uống.
Giun chui vào ống mật: Lấy khoảng 80g nén giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt rồi trộn với 40ml dầu vừng (có thể thay dầu lạc) để uống.
Trị chảy máu cam: Lấy khoảng 100g nén nấu cháo, nên để cả rễ rồi thêm ít dấm, ăn nóng
Trúng độc, mặt xanh, người lạnh: 100g lá nén giã nát, chắt lấy nước xoa khắp cơ thể.
Trị trẻ nít bị hói đầu: Nấu nước củ nén gội đầu, sau đó giã nát trộn với ít mật bôi vào chỗ bị hói.
Lòi dom (hay thoát giang): lấy 10 củ nén giã nhuyễn, xào nóng rồi xông (lưu ý rửa sạch hậu môn trước khi xông)
Chữa viêm khớp: 60g củ nén giã nát cùng 15g gừng, hoà với ít rượu trắng đắp vào chỗ đau, một thời gian sẽ khỏi.
Xua đuổi rắn lục: Củ nén và sả là hai loại thường được người dân trồng quanh nhà để đuổi rắn lục bởi mùi nồng, khoảng cách lan mùi xa khoảng 20-30m khiến rắn không đánh hơi được mà phải tránh xa.
Không chỉ là một vị thuốc quí, củ nén còn được dùng kết hợp với các món ăn, giúp các món ăn dậy mùi thơm, mang hương vị hấp dẫn riêng biệt.
Nén có mùi hăng nồng, nhưng khi đảo dầu phi vàng lại rất thơm. Nén đặc biệt hợp với món cháo lươn, giúp khử đi mùi tanh đặc trưng của lươn, đem đến vị thanh thanh và cay nồng cho món cháo.
Khi dùng nén trong các món chiên, đặc biệt là chiên trứng, mùi tanh của trứng sẽ không còn mà thay vào đó là mùi thơm ngạt ngào của củ nén, thơm hơn hẳn so với phi dầu chiên với hành tím. Như vậy, củ nén không chỉ khử mùi tanh của thức ăn, còn giúp món ăn dậy mùi thơm nồng nàn.
Ngoài ra, nén cùng nghệ tươi cũng là những gia vị không thể thiếu khi kho các loại cá nước ngọt như cá sông, cá đồng hay cá nuôi ao nước ngọt. Ngoài việc ướp cá với nén và một vài gia vị khác, để nồi cá đồng kho thơm ngon hấp dẫn hơn, sau khi kho kỹ bạn hãy phi thêm ít củ nén đổ nào nồi cá khi tắt bếp, đảm bảo món cá kho thêm phần thơm ngon khó cưỡng.
Nén dùng nấu cháo đã ngon, nấu chè lại càng đặc biệt. Khi nấu chè nén để ăn, người ta thường dùng đường đen, chưng lên chứ ít khi nấu. Củ nén được rửa sạch, cho vào nước nấu sôi khoảng 30 phút, sau đó cho nửa bánh đường đen (tương đương khoảng 4g) chưng cho đến khi đường quyện đều với củ nén là dùng được và nên dùng nóng, khi đó mùi nén còn hăng nồng và cay, nếu bị cảm chỉ cần ăn một bát chè nén là thấy ngay tác dụng giải cảm rất tốt.
Củ nén còn là thứ gia vị không thể thiếu khi ướp thịt bò nướng. Thịt bò thái mỏng phi lê, ướp sả băm với ớt bột, dầu mè, gia vị và thật nhiều củ nén đập dập, khi nướng mùi củ nén dậy mùi, thịt chín vô cùng thơm và ngọt.
Củ nén ngoài làm vị thuốc hay gia vị trong gian bếp, nó còn có công dụng đặc biệt trong việc làm đẹp. Nén có tính sát khuẩn cao, do đó có thể dùng để trị mụn khi chưa sưng mủ, cho hiệu quả cao và rất an toàn. Thật kỳ diệu phải không nào!
Do bản thân chứa hàm lượng silic lớn, cùng các tiền tố của vitamin A, B và C, củ nén có khả năng đặc biệt bảo vệ da khỏi các yếu tố gây hại, đồng thời giúp da khôi phục sau khi bị mụn. Không chỉ vậy, củ nén chứa các hợp chất lưu huỳnh giúp chăm sóc da rất hiệu quả.
Mách bạn bài thuốc điều trị cho da:
Nguyên liệu: Khoảng 10-13 củ nén và 1 thìa mật ong
Cách làm: Rửa sạch, để ráo rồi giã nhuyễn, trộn chung với mật ong. Tính kháng khuẩn tuyệt vời của mật ong sẽ giúp trị mụn trứng cá trên da mặt hiệu quả, kết hợp với tính năng chăm sóc da của củ nén khiến da bạn sáng, mịn hơn.
Cách sử dụng: Rửa sạch mặt, đắp hỗn hợp lên vùng da bị mụn. Sau 15-20 phút thì rửa sạch bằng nước lạnh. Một tuần thực hiện từ 2-3 lần như vậy sẽ giúp bạn có được làn da sáng mịn, không còn bị mụn vừa khoa học lại ít tốn kém.
Củ nén được trồng từ tháng 6, được lấy lá và thân ăn cho đến tháng 3 của năm sau. Nén rất dễ trồng, nhưng lại khó để dành. Muốn giữ được củ nén lâu, bạn nên để trong những chậu đất đặt nơi thoáng mát, tuyệt đối không gác lên cao, cũng phải tránh xa những nơi ẩm thấp. Khi gác lên cao, củ nén sẽ nhanh khô, còn nếu để nơi có độ ấm cao, nén sẽ rất nhanh lên mầm.
Củ nén là gia vị đặc trưng của người miền trung, một trong những một ăn sử dụng củ nắng rất ngon đó là món cháo lươn, củ nén đước bán tại búpxanh và giao hàng miễn phí tại thành phố hồ chí minh
Người gửi / điện thoại
ĐC: E67 Đường Phú Thuân , Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh
GPKD: 41G8026476 ngày 30/07/2015 - MST: 8127680551
Email:duoclieubupxanh@gmail.com
Website: https://trungtamduoclieu.vn
Gọi ngay : 0948808065 + 0971011106 Làm việc từ thứ 2 - thứ 7 - Từ 7h30 - 21h.
Bản quyền " Búpxanh "