Củ nghệ loại thuốc tuyệt vời cho người bị bệnh dạ dày ngoài ra còn nhiều công dụng tuyệt vời khác
Củ nghệ chắc chắn không lạ gì với chúng ta ở khu vực miền bắc hầu như nhà ai cũng trồng cây nghệ dùng lá để kho cá hay để làm các món cá hấp, hoặc lót bên dưới dốt cá không những vậy chúng ta sẽ khám phá cụ thể hơn về cây nghệ cũng như công thức làm thuốc của nghệ đối với đồi sống chúng ta, tước kia chúng ta chưa tận dụng được hết được từ vây nghệ
Cây nghệ có nhiều loại như nghệ đen, nghệ trắng hay nghệ vàng mỗi loại đều có đặc tính khác nhau nhưng đều sử dụng rất tốt nghệ đen. Chúng ta đi tìm hiểu về củ nghệ vàng
Cây nghệ được gọi tên khác là uất kim hương, khương hoàng…tên khoa học Curcuma longa. Cây nghệ được tìm thấy ở các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia, indonexia, Ấn độ, Việt Nam , ở nước ta được trồng ở rất nhiều nơi vì cây khá dễ trồng và phục nhu cầu hằng ngày lên chúng ta có thể bất cứ đâu.
Đặc điểm của cây nghệ là loại thân mềm chúng không có thân cây mà chỉ có cuống lá mọc từ phần gốc mọc lên cứ bẹ lá to lại đùm lá nhỏ mọc thẳng lên chiều cao có cây lên hơn 1 mét, cuống lá to khoảng 3cm dài tùy thuộc chất dinh dưỡng của đất từ 30 cm đến 50 cm, lá dài khoảng 50 cm rộng khoảng 10 cm đến 15 cm, lá nhẵn không có lông gân nổi lên 1 gân chính có màu nâu tím còn lại các gân phụ cong, Lá hình bầu dục nhọn cả 2 đầu.
- Hoa của cây nghệ được mọc từ lõi chính giữ của cây, cuống hoa cũng cao thấp tùy cây khoảng từ 10 cm đến khoảng 20 cm và mọc ra những cánh hoa theo từng tầng cao đến khoảng 20 cm đến 30 cm , các tầng cánh hoa chia ra các mầu khác nhau, các cánh gần cuống có màu xanh lá cây nhợt trên các cánh này có các nhụy hoa vàng thấy rõ, tiếp lên gàn ngọn là cánh màu trắng và mầu tím ở phần chóp của cánh hoa rất đẹp
- Củ của cây nghệ có dạng khối trụ và có nhiều phần chòi sang ngang , chòi dọc không theo nối, củ nghệ mềm và chỉ có 1 lớp vỏ mỏng màu nâu và toàn bộ là tinh bột bên trong
Sử dụng làm thuốc chủ yếu là dùng củ nghệ còn lá chỉ để chế biến tươi . Củ nghệ khi được đào về rửa sạch đất cát và đem đi hấp chín sau đó dùng dao thái lát sau đó đem ra phơi nắng hoặc sấy khô sau đó được đem cất vào trong bọc ni lông kín bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.
Củ nghệ cũng thường được dùng để nghiền thành bột từ lát nghệ phơi khô làm gia vị trong món ăn, hay dùng làm thuốc dưới dạng bột cũng được, hoạc dạng tinh bột nghệ vàng
Thành phần có trong củ nghệ gồm: Elemen, curzeren, cacbon không no, tinh bột, chất béo, canxi axalat…
Bột nghệ đỏ
Nghiên cứu về củ nghệ:
- Các thành phần trong củ nghệ chúng có thể xâm nhập vào tế bào của vi khuẩn hủi và vi khuẩn gây ra bệnh lao từ nghiên cứu cửa ông Võ Văn Lan ĐH Y Khoa TP. HCM
- Cùng từng có nghiên cứu của viên ĐY Hà Nội thành phần trong củ nghệ có thế khống chế các tế bào khuẩn lao
- Khi sử dụng bằng phương pháp Baney và thấy lượng galactoza giảm đáng kể như vậy rất tốt cho người bị bệnh galactoza
- Sử dụng dung dịch clohydrat tác động lên tĩnh mạch của tử cung thu được kết quả là sự co bóp đều đặn hơn
- Dược chất paratolyl metycacbinol có tác dụng làm tăng cường sự đào thải mật của gan
- Curcumin làm suy yếu lượng cholesterol trong máu một thí nghiệm trên động vật, curcumin cũng có khả nắng ức chế sự ô xy hóa và trung hoa gốc tư do và tăng cường các các enzym kháng lại quá trình ô xy hóa giúp chúng ta chống lại các bệnh
Công dụng của của củ nghệ đối với chúng ta:
- Giúp chống vi sinh vật
- Làm chậm quá trình ô xy hóa
- Giúp hỗ trợ điều trị bênh HIV
- Hỗ trợ điều trị bệnh K
- Giúp điều trị bệnh dạ dày
- Giúp điều trị phục hồi da
- Giúp ổn định kinh nguyệt không đều
- Giúp ổn định bệnh đường tiêu hóa
- Giúp hỗ trợ điều trị sỏi ở mật sỏi ở gan
- Giúp giảm tình trạng mụn nhọn trên da
- Giúp hỗ trợ bệnh tim mạch
- Giúp làm nhanh lành vết thương
Mua củ nghệ ở đâu?
Cách sử dụng củ nghệ:
Củ nghệ vàng chúng ta có thể áp dụng rất tốt trong quá trình chế biến thức ăn như làm màu sắc cho món ăn thêm đẹp mắt, kho với thịt hay các món ăn không thể thiếu màu của nghệ đấy chính là món bánh xèo của chúng ta, bánh khọt
- Sử dụng củ nghệ cho người đang bị tình trạng sỏi mật, sỏi ở gan
- B1: Chuẩn bị 12g củ nghệ, 10g đường phèn, 1 cái máy xay
- B2: Củ nghệ đem đi xay cho nhuyễn, nếu được đường phèn cũng đem xay nhuyễn sau đó pha với nước ấm để uống. Nếu không xay trước thì khi lấy pha thì chúng ta phải pha bằng nước nóng cho đường phèn tan hết rồi sau đó cho bột nghệ vào và khuấy đều để uống
- Sử dụng cho người cho người đang bị bệnh viêm gan
- B1: Chuẩn bị 5g quế, 10g hải tảo, 10g hạt bìm bìm, 10g hạt đình lịch tử , 10g côn bố, 4g nghệ , 1 ấm sắc thuốc
- B2: Rửa sạch 6 vị thảo dược trên rồi cho vào ấm đổ khoảng 1,5 lít nước đun sôi vặn nhỏ lửa lại đến khi nước còn khoảng 1 lít nước thì tắt bếp
- B3: Gạn lấy nước thuốc đó uống hết trong ngày
- Sử dụng cho người bệnh bị bệnh gan do vi rút gây ra
- B1: chuẩn bị 9g đại hoàng, 9g hoàng liên, 15g chi tử, 40g bạch mao căn, 40g nhân trần, 40g bồ công anh, 10g nghệ, 1 ấm sắc thuốc
- B2: Rửa sạch cả 7 vị thuốc trên sau đó cho vào ấm đổ khoảng 2 lít nước đun sôi vặn nhỏ lửa đến khi còn 1 lít nước thì tắt bếp
- B3: Gạn lấy nước chia ra trong ngày uống hết duy trì uống trong khoảng 1 tháng đi tái khám.
- Sử dụng cho người bị bệnh đường tiêu hóa ăn uống đầy hơi khó tiêu
- B1: Chuẩn bị 10g sài hồ, 10g uất kim, 10g hương phụ, 10g nghệ, 1 ấm sắc thuốc
- B2: Rửa sạch 4 vị thảo dược rồi cho vào ấm đổ khoảng 1 lít nước đun sôi vặn nhỏ lửa trong khoảng 15 phút thì tắt bếp
- B3: Gạn lấy nước thuốc chia ra uống hết trong ngày
- Sử dụng cho người bị đau bụng trước khi đến ngày đèn đỏ
- B1: Chuẩn bị 10g huyền hồ, 10g nghệ, 1 ấm sắc thuốc
- B2: Rửa sạch 2 vị dược liệu trên rồi cho vào ấm đổ khoảng 1 lít nước đun sôi vặn nhỏ lửa trong khoảng 20 phút thì tắt bếp
- B3: Gạn nước chia ra trong ngày uống hết
- Sử dụng cho người đang bị đau dạ dày
- B1: Chuẩn bị khoảng 500g củ nghệ khô, 100ml mật ong, 1 hũ, 1 máy xay
- B2: Cho củ nghệ khô vào máy xay rồi xay nhuyễn thành bột cho vào hũ đựng
- B3: Mỗi ngày sử dụng khoảng 10g bột cho thêm 1 thìa mật ong trộn đều lên và sử dụng hết
- Sử dung cho người kinh nguyệt thất thường
- B1: Chuẩn bị 10g sinh địa, 15g kê huyết đằng, 15g ích mẫu, 5g xuyên khung, 5g đào nhân, 5g nghệ , 1 ấm sắc thuốc
- B2: Rửa sạch 6 vị dược liệu ở trên sau đó cho vào ấm đổ khoảng 1,5 lít đun sôi vặn nhỏ lửa đến khi còn 1 lít nước có thể tắt bếp
- B3: Gạn lấy nước rồi chia ra trong ngày uống hết.
Lưu ý:
- Không sử dụng cho người phụ nữ đang mang thái
- Không sử dụng cho người đang bị thiếu máu
- Không sử dụng cho người bị vấn đề huyết áp
Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu về củ nghệ và công dụng của nghệ đối với đời sống con người không chỉ để chế biến món ăn cho đẹp mắt mà nó thật sự có lợi cho sức khỏe con người.
Các bạn có thể trồng ở nhà 1 vài cụm để sử dụng cho việc chế biến món ăn, còn muốn sử dụng củ nghệ để phòng ngừa bệnh thì hãy tới cửa hàng Trungtamduoclieu.vn để được mua củ nghệ khô với chất lượng đảm bảo uy tín và còn nhiều dược liệu quý khác nữa . Chúng tôi luôn sẵn sàng từ vấn và chia sẻ cho các bạn
Hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè người thân về công dụng và cách sử dụng củ nghệ bạn nhé!