Số lượng trong kho: 10
Dây gắm là vị thuốc chữa bệnh gút khá hiệu quả dây được sử dụng ở dạng khô sắc nước uống, hay cao gắm
Giá: 150.000 VND
180.000 VND
Đánh giá 3 lượt đánh giá
Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay
Gọi Ngay ĐT: 0977768823 + 0948808065 + 0971011106+ 0787696963
Cây mọc trong tự nhiên được thú hái sau đó cắt mỏng phơi khô để bảo quản sử dụng, thông thường chữa bệnh gút người ta thường dùng dây gắm sắc nước uống hay kết hợp với những vị thuốc khác để chữa bệnh.
Mô tả Cây Gắm: Dây leo mọc cao, dài đến 10-12m. Thân to, phình lên ở các đốt. Lá nguyên, mọc đối, phiến hình trái xoan, thuôn dài, mặt tròn trên nhẵn bóng. Hoa đực và hoa cái khác gốc, tập trung thành nón. Hoa đực mọc thành chuỳ; hoa cái mọc thành chùm gồm nhiều vòng, mỗi vòng khoảng 20 hoa. Quả có cuống ngắn, dài 1-5cm, rộng 12-16mm, dày 11-33mm, bóng, mặt ngoài phủ một lớp sáp, khi chín có màu vàng. Hạt to.
Cây ra hoa tháng 6-8, có quả tháng 10-12.
Bộ phận dùng: Rễ và dây - Radix et Caulis Gneti.
Nơi sống và thu hái: Loài đặc hữu của Đông Đông Dương, mọc hoang ở rừng núi, leo lên rất cao. Rễ và dây thu hái quanh năm, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô.
Thành phần hoá học: Hạt chứa 14,2% một chất dầu cố định.
Tính vị, tác dụng: Dây Gắm (Vương Tôn) có vị đắng, tính bình, có tác dụng khu phong, trừ thấp, thư cân hoạt huyết, giải độc, tiêu viêm, sát trùng.
Cây gắm
Thân Gắm tươi chưa phơi
Dây gắm sắt
Cây có vỏ cho sợi tốt, thường dùng làm dây nỏ, làm chạc hay thừng. Hạt ăn được. Rễ và thân Dây Gắm thường dùng làm thuốc giảm đau, chữa phong tê thấp, sản hậu mòn, giải các chất độc (Ngộ độc thức ăn, sơn ăn da, rắn cắn); cũng dùng làm thuốc chữa sốt và sốt rét. Rễ gắm còn được dùng chữa kinh nguyệt không đều. Lá gắm giã đắp chữa rắn cắn.
Liều dùng 15-20g có thể đến 30g, dạng thuốc sắc hay ngâm rượu uống. Để chữa thấp khớp, gút người ta thường phối hợp với các vị thuốc khác ngâm rượu uống.
Ở Ấn Độ, dầu hạt dùng xoa bóp trị bệnh tê thấp, thân và rễ hạ nhiệt.
Phương thuốc Chí bảo hoàn chữa phong thấp trong Bách gia trân tàng: Rễ gắm, Vỏ chân chim, Cốt toái bổ, Hy thiêm, Ngưu tất, Thạch lựu, mỗi vị 4 lạng, Cẩu tích 8 lạng, Tỳ giải 5 lạng. Lá ké, Quán chúng, mỗi vị 2 lạng 5 đồng cân; các vị sấy khô tán bột làm viên, uống dần với rượu hay nước Gừng hoặc ngâm rượu. Cũng có thể dùng 1/10 lượng trên, sắc uống.
Người ta cho rằng bệnh gút là căn bệnh của vua chúa, chỉ gặp ở những người giàu sang với những đồ ăn, thức uống của người giàu.
Vấn đề đặt ra ở đây là, tại sao trong cuộc sống còn nhiều khó khăn trước kia, khi mà ăn uống còn nhiều kham khổ nhưng bệnh gút đã lại trở thành căn bệnh phổ biến đối với người dân tộc Tày ở Lục Yên?
Điều này có thể giải thích bởi xuất phát từ những đồ ăn của đồng bào. Trong bữa ăn của người Tày thì măng, nấm rừng là món chủ đạo, đồng bào ăn măng quanh năm (măng nứa, măng tre, măng sặt, măng vầu,…) măng tươi, phơi khô hoặc ủ làm măng chua sử dụng quanh năm.
Theo các nhà khoa học thì hàm lượng purin (chất tạo acid uric gây bệnh gút) có trong măng và nấm rất cao, không thua kém gì so với thịt bò, hải sản. Ngoài ra những bữa ăn bổ xung có thêm thịt thú rừng cũng là nguyên nhân làm cho bệnh gút trở nên phổ biến ở bộ phận đồng bào người Tày ở Lục Yên.
Đun nước thuốc để uống trong ngày
Người dân tộc tày ở Lục Yên có nhiều kinh nghiệm quý trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp dạng ong đốt (bệnh gút) có thể kể như những đồ ăn kèm với măng, nấm hàng ngày như cải bẹ (cải đắng trồng trên nương), đậu xanh,… Nổi bật trong số đó phải kể đến cây thuốc dây gắm và kinh nghiệm cô nấu dây gắm thành cao dùng cho hỗ trợ điều trị bệnh gút của người dân tộc Tày nơi đây.
Dây gắm mọc ngay bên cạnh cây nấm, củ măng là phương thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả.
Người Tày ở Lục Yên thu hái dây gắm trên rừng vào một thời điểm nhất định trong năm (theo họ vào thời điểm đó dây mới có hiệu quả tốt nhất). Dây gắm thu hái về được rửa sạch, chặt nhỏ, sao khô và bảo quản thật kỹ trước khi sử dụng.
Cách nấu cao gắm : Sau khoảng thời gian 3 ngày 3 đêm được nấu nhừ, tinh lọc, cô đặc liên tục kết hợp với những kinh nghiệm gia truyền từ đó mới cho ra được một mẻ cao gắm. Người Tày ở Lục Yên dùng cao gắm pha nước uống thay trà hàng ngày hoặc ngâm với rượu uống để hỗ trợ chữa trị các bệnh về xương khớp, viêm khớp dạng ong đốt (bệnh gút)
Cao gắm
Chữa lở sơn:
Lấy rễ gắm 20g, cho 300ml nước sắc nhỏ lửa còn 150ml, ngày uống 2 lần.
Hỗ trợ chữa trị đau nhức gân xương:
Rễ gắm, rễ rung rúc, vỏ cây hoa giẻ, ngũ gia bì mỗi thứ 80g, rễ bướm bạc, rễ tầm xuân, rễ bưởi bung, rễ cỏ xước, rễ ô dược, tầm gửi dâu, rễ bạch đồng nữ, rễ xích đồng nam mỗi thứ 40g, rễ chỉ thiên, cỏ roi ngựa, mỗi thứ 20g thái nhỏ phơi khô, ngâm với 2 lít rượu trắng, đậy kín, sau 15 ngày, mỗi ngày uống một chén nhỏ, uống trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, tùy từng thể trạng mà có thể gia giảm các vị trên.
Hỗ trợ chữa trị phong thấp:
Rễ gắm, rễ cà gai leo, vỏ chân chim, rễ cỏ xước, dây đau xương, rễ tầm xuân, mỗi vị 20g, cho 500ml, sắc còn 200, ngày 2 lần. Dùng liền 15 ngày.
Dây gắm ngâm rượu 1kg ngâm khoảng 3 lít rượu gâm trong 1 tháng dùng để chữa đau nhức.
Dây gắm chữa bệnh gút dùng liều từ 20 -30g sắc nước uống nên kết hợp với một số thảo dược khác như cây tơm trơng, cây củ ráy, quả chuối hột rừng, cây cỏ xước, cây nở ngày đất và củ bình vôi như vậy sẽ cho kết quả tốt hơn.
Tại búpxanh có bán cao gắm chữa bệnh gút.
Dây gắm được phơi khô chữa bệnh đau nhức và bệnh gút khá hiệu quả, sản phẩm được đóng gói 1kg để bảo quản quý khách cần sử dụng hãy liên hệ với chúng tôi.
Người gửi / điện thoại
ĐC: E67 Đường Phú Thuân , Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh
GPKD: 41G8026476 ngày 30/07/2015 - MST: 8127680551
Email:duoclieubupxanh@gmail.com
Website: https://trungtamduoclieu.vn
Gọi ngay : 0948808065 + 0971011106 Làm việc từ thứ 2 - thứ 7 - Từ 7h30 - 21h.
Bản quyền " Búpxanh "