Số lượng trong kho: 20
Quả kha tử thường dùng chữa viêm họng rất hiệu quả, người ta hay gọi là trái khá tử dùng nhiều trong những bài thuốc chữa viêm họng
Giá: 120.000 VND
150.000 VND
Đánh giá 2 lượt đánh giá
Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay
Gọi Ngay ĐT: 0977768823 + 0948808065 + 0971011106+ 0787696963
Cây kha từ là cây mọc hoang người ta sử dụng quả kha tử để chữa bệnh, hiện nay người ta chủ yếu nhập kha tử từ nước ngoại, quả được thu hoạch để sây khô sử dụng, có một số nơi tác hạt kha tử chỉ lấy vỏ quả quả để sử dụng chữa bệnh.
Kha Tử còn có tên là Kha lê lặc, Kha lê là quả chín phơi hay sấy khô của cây kha tử ( cây chiêu liêu), tên thực vật là Terminalia chebula Retz hoặc cây Dung mao Kha tử T.Chebula Retz var Tomentella Kurt thuộc họ Bàng ( Combretaceae). Kha tử dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Dược tính bản thảo với nguyên tên Kha lê lặc.
Cây Kha Tử hay Chiêu liêu ( Myrobolan de commerce) mọc ở miền Nam, Campuchia ( còn gọi là Sramar), Lào, An độ, Miến điện, Thái lan và miền Nam Trung quốc. Vào tháng 9, 10, 11 quả chín hái về phơi khô làm thuốc.
Vị đắng, sáp, tính bình, qui kinh Phế, Đại tràng.
Theo các sách thuốc cổ:
Thành phần chủ yếu:
Kha Tử có hàm lượng Tanin 20 - 40%, quả thật khô có thể đến 51,3% gồm acidelagic, acidgalic và acidluteolic, acidchebulinic ( 3 - 4%). Trong nhân còn có 36,7% dầu vàng nhạt, trong.
1.Trị tiêu chảy trẻ em: Tác giả Chu vĩnh Hậu dùng Kha tử, Phòng phong, Trần bì, Mạch nha đều 5 - 10g, Cát căn, táo mèo đều 5 - 20g. Thương thực do ăn, bú cho thêm Kê nội kim 5 - 10g, Mộc hương 3 - 5g; thấp nhiệt nặng gia Hoàng cầm, Trần bì đều 5 - 10g; Tỳ hư gia Ô dược 5 - 10g, Túc xác 3 - 5g. Trị 230 ca khỏi 227 ca, không kết quả 3 ca ( Báo Trung y dược Cát lâm 1983,1:25).
2.Trị tiêu chảy, lî mạn tính:
3.Trị ho lâu ngày mất tiếng:
Kha tử còn kết hợp với Nhân sâm, Ngũ vị tử, Cáp giới để trị chứng ho suyễn lâu ngày do phế hư; trường hợp kèm mất tiếng dùng Kha tử phối hợp với Cát cánh, Sinh Cam thảo, Sơn đậu căn sắc uống.
Liều lượng thường dùng và chú ý:
Cách trị ho, viêm họng bằng kha tử: Trị viêm họng, nuốt khó, đau: Nướng hoặc rang quả kha tử sau đó đập giập và ngậm quả kha tử, nuốt nước từ từ cho đến khi hết chất chát. Vài giờ sau nếu chưa cảm thấy hết khó chịu thì ngậm 1 quả nữa. Thường nên ngậm ngay khi cảm thấy họng nuốt khó, chỉ cần ngậm 1 quả kha tử đã hết rát họng. Nếu đã viêm họng nặng trễ thì mỗi ngày ngậm 3 quả, ngậm 2 – 3 ngày thì viêm họng, ho khan tiếng, tắt tiếng đều khỏi.
Điều trị ho có đờm cho bé: Nướng kha tử lên, sau đó thả vào cốc nước ấm có pha chút muối cho bé ngậm rồi nuốt nước từ từ từ.Hoặc thay nước ấm bằng mật ong cho bé ngậm.
– Xích bạch lỵ: 12 quả kha tử, 6 quả để sống, 6 quả để nướng bỏ hạt, sao vàng và tán nhỏ. Nếu lỵ ra máu thì dùng nước sắc cam thảo mà chiêu thuốc, nếu lỵ ra mùi, thì dùng nước sắc cam thảo chích.
– Ho lâu ngày: Dùng kha tử, đang sâm mỗi vị 4g hòa với 400ml, còn ½ chia uống 2 lần.
– Ỉa chảy lâu ngày: Kha tử 10g, tán bột, hòa với cháo ăn.
– Chữa ho khan tiếng do phế hư: Kha tử giã dập, bỏ hạt 8g, cát cánh 10g, cam thảo 6g. Sắc 3 nước, cô lại còn 200ml chia làm 4 lần uống trong ngày. Dùng thuốc đến khi nào khỏi.
– Chữa ngộ độc do thức ăn nhiễm khuẩn: Kha tử nướng chín bỏ hạt 8g, Hoàng liên 5g, mộc hương 5g làm bột mịn. Chia làm 3 uống trong ngày, chiêu với nước sôi để nguội.
– Kha tử chữa viêm họng đỏ cho người lớn: Bổ quả Kha tử làm 4 miếng, mỗi lần ngậm 1 miếng, sau 10 phút nhấm nhẹ cho bong miếng hạt (bỏ hạt đi). Tiếp tục ngậm thịt quả và nuốt từng chút nước. Ngậm liên tục 24 giờ hết khoảng 2 – 4 quả, kết hợp dùng thuốc nâng cao sức đề kháng của cơ thể: Vitamin A 5000UI x 1 viên/ngày, Vitamin C 100mg x 3 viên/lần x 3 lần/ngày. Mỗi liệu trình dùng thuốc từ 2 đến 5 ngày tùy từng trường hợp.
– Hỗ trợ điều trị tiêu chảy ở trẻ em: Kha tử, Trần bì, Phòng phong, Mạch nha mỗi thứ từ 5 đến 10g, Sơn tra, Cát căn, mỗi thứ từ 5 đến 20g.
Nếu bị thương thực do ăn, do bú cho thì cho thêm từ 5 – 10g Kê nội kim, 3 – 5g Mộc hương; thấp nhiệt nặng gia Hoàng cầm, Trần bì Mỗi thứ từ 5 – 10g; Túc xác 3 – 5g, Tỳ hư gia Ô dược 5 – 10g.
– Hỗ trợ chữa trị tiêu chảy, lỵ mạn tính:
+ Kha tử tán: Mộc hương, Hoàng liên đều 5g Kha tử 10g, làm thuốc tán, mỗi lần uống 3 – 6g, ngày 3 lần với nước sôi nguội.
+ Kha lê lặc tán: Kha tử, nướng giòn đen tán thành bột mịn, dùng mỗi lần khoảng 4 – 6g, ngày 2 lần với nước cơm.
+ Kha tử bì tán: Kha tử, Cù túc xác 6g, Can khương 5g, Quất bì đều 10g, làm thuốc bột mỗi lần uống 5 – 10g, ngày uống 3 lần với nước sôi nguội. Trị chứng tả lỵ thiên hàn.
+ Lấy 12 quả Kha tử, 6 quả sống, 6 quả đem nướng bỏ hạt sao vàng tán nhỏ. Nếu lỵ ra máu dùng nước sắc Cam thảo uống thuốc; nếu lỵ ra mùi dùng uống cùng nước Chích thảo.
Quả kha tử được nhập khẩu và được đóng gói 1kg để bảo quản sử dụng, kha tử người ta ngậm để chữa viêm hong hay dùng để sắc nước uống.
Sử dụng kha tử để chữa viêm họng cũng phải kiên trì mới thấy được hiệu quả, nước sắc có vị chát.
Người gửi / điện thoại
ĐC: E67 Đường Phú Thuân , Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh
GPKD: 41G8026476 ngày 30/07/2015 - MST: 8127680551
Email:duoclieubupxanh@gmail.com
Website: https://trungtamduoclieu.vn
Gọi ngay : 0948808065 + 0971011106 Làm việc từ thứ 2 - thứ 7 - Từ 7h30 - 21h.
Bản quyền " Búpxanh "