logo_bupxanh_12.
Tổng đài tư vấn: 0977768823 || 0948808065
Giỏ hàng:
Sản phẩm
Đăng Ký | Đăng Nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Lá Ngón
Mã sản phẩm clnbx
Hãng sản xuất không

bảo hành 6t - 12t không bán

Xuất xứ: không bán
Khuyến mãi : không bán

Số lượng trong kho: 0

sản phẩm này chỉ để tham khảo không có hàng vui lòng không liên hệ, không bán sản phẩm này

Giá: Chưa có hàng liên hệ trước

Đánh giá 14 lượt đánh giá

Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay

Cây lá ngón tác hại của cây lá ngón

Lá ngón thường không được sử dụng trong những bài thuốc vì cây có chữa chất độc rất nguy hiển gây chết người, tuy nhiên có một số bài thuốc vẫn sử dụng, tốt nhất không sử dụng

Lá Ngón  Còn gọi là co ngón (lạng sơn), thuốc dút ruột- hồ mạn trường- đại trà đằng, hồ mạn đằng, hoàng đằng, câu vẫn, đoạn trường thảo.

Tên khoa học gelsemium elegans benth, (medicia elegans gardn, leptopteris sumatrana blume).

Thuộc họ mã tiền loganiaceae.

Cây Lá Ngón được coi là loại cây độc nhất trong nước ta. Người ta cho rằng chỉ cần ăn 3 lá là đủ chết người.

Tên Lá Ngón còn dùng để chỉ một cây khác nữa có tên khoa học là pterocarya tonkinensis dode thuộc họ hồ đào (juglandaceae) sẽ giới thiệu ở sau. Cần chú ý tránh nhầm lẫn.

A. Mô tả cây

Đoạn là dứt, trường là ruột, tên đoạn trường thảo vì người ta cho rằng uống vị này sẽ bị đứt ruột mà chết.

Đoạn trường thảo hay cây Lá Ngón là một loại dây mọc leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc. Lá mọc đối, hình trứng thân  dài, hay hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống nhọn hay hơi tù, mép nghiêng, bóng, nhẵn, dài 7-12cm, rộng 1,5-5,5cm. Hoa mọc thành xim ở đầu cành hay kẽ lá. Cánh hoa màu vàng. Có tài liệu nói hoa màu trắng, nhưng bản thân tôi đã kiểm tra là màu vàng (tại lạng sơn  và các nơi khác:sapa, hà giang). Mùa hoa tháng 6-8-10. Quả là một nang, dài, màu nâu hình thon, dài 1cm, rộng 0.5cm. Hạt nhỏ, quanh mép có rìa mỏng màu nâu nhạt, hình thận. (hình 248, hm56,2)

B. Phân bố

Cây Lá Ngón có khá phổ ở miền rừng núi việt nam. Người ta thường không  dùng làm thuốc, mà chỉ dùng để tự tử hay mục đích đầu độc. Các tỉnh miền núi như hoà bình, hà tây,lào cai, cao bằng, tuyên quang, hà giang đều có. Còn có ở một số nước ở vùng nhiệt đới và á nhiệt đới châu á. Ở trung quốc người ta thấy ở phú kiến,quảng đông, quảng tây, vân nam, tứ xuyên. Bắc châu mỹ có loài gelsemium sempervirens art.

Nhân dân ta  dùng lá như trên đã nói, trái lại trung quốc hay  dùng rễ và bán  tại các hiệu thuốc để làm  thuốc chữa hủi hay chữa bệnh nầm ở tóc (teigne). Cũng được dùng với mục đích đầu độc.

C. Thành phần hoá học

A) Từ loài cây ngón mọc ở bắc châu mỹ- gelsemium sempervirens nhiều tác giả đã chiết ra được nhiều  loại ancaloit đặt  tên là gelsemium c20h22o2n2 có tinh thể, độ  chảy 178oc chất gelmixin c19h24o3n2 (    lúc trước có  tác giả xác định độ chảy 171o) chất sempecvirin và sempecvin. Hai chất sau tương tự với nhau nhưng độ chảy khác nhau. Tất cả đều có độc tính rất mạnh, gần như tác dụng của stricnin, chất ancaloit trong mã tiền.

B) Năm 1931, triệu thừa cố (trung quốc sinh lý học tạp chí, 1931,5: 334 và 1936, 10: 79) đã nghiên cứu rễ và cành của cây đoạn trường thảo trung quốc (gelsemium elegans) cùng loại với ta, đã chiết xuất được 4 loại ancaloit có tính  chất và đặt tên như sau:

Kumin c20h22on2, độ chảy 170oc, d=-265o, dễ tan trong cồn, khó tan trong ête, không tan trong ête dầu hoả  và nước, tan trong axit sunfuric đặc cho dung dịch không màu, nếu thêm mno2 sẽ chuyển màu tím nhạt,nhưng nếu thêm kali bicromat sẽ cho màu xanh vàng. Đây là thành phần chủ yếu của cây ngón, chất này không độc lắm.

Kuminin vô định hình, không màu, dễ tan trong ête và trong nhiều dung môi hữu cơ khác, khó tan trong nước, từ dung  dịch ête để bốc hơi sẽ c ho chất có độ chảy thay đổi nhưng trên 115oc. Muối clohydrat có tinh thể không màu hình trụ, độ chảy trên 300oc, tan trong axit unfuric đặc cho dung dịch không màu, thêm kali bicromat lúc đầu cho màu tím, sau chuyển màu nâu và cuối cùng màu xanh.

Kuminixin vô định hình, muối clohydrat tan trong nước, có năng suất quay cực trái.

Kuminidin có tinh thể hình trụ không màu độ chảy 200oc (?) Có thể tan nhiều trong dung môi hữu cơ và nước, cho muối clohydrat tan trong nước, hoà tan trong axit funfuric đặc sẽ cho dung dịch không màu, thêm kali bicromat sẽ chuyển màu xanh vàng và không xuất hiện màu tím.

Tỷ lệ cả bốn loại ancaloit trên trong nguyên liệu là 0.3%. Từ lá ngón triệu thừa cố cũng lấy ra được 4 ancaloit là gelsemin, kumin, kuminin và một ancaloit mới đặt tên là kaunide c22h24o5n2, độ chảy 315oc. Muối clohydrat có độ chảy 318oc, chất ancaloit này có tác dụng làm yếu cơ và ức chế hô hấp.

C) ba tác giả là kỷ dục phong, cao di sinh và hoàng diệu tăng (1938, jam. Chem. Soc., 60: 1723) đã báo cáo rằng chất mà triệu thừa cố gọi là kuminin và không có tinh thể  thực ra không thuần khiết.  Từ chất này đã tách ra được chất gelsemin và đính chính rằng chất kiminidin có độ chảy 299oc và có công thức là c19h25o4n2.

Tóm lại qua các tác giả trên, trong cây ngón gelsemium elegans có gelsemin và kuminidin có tinh thể.

D) năm 1936, f guichard (compte rendu du x congres de la for. Eastern association of tropical medecine, hanoi, 1: 607-612) nghiên cứu từ cây lá ngón mọc ở việt nam và đã chiết từ lá, vỏ thân và rễ cây ấy những chất giống như những chất trong lá ngón trung quốc. Ông đã thấy chất kumin cả trong quả và hạt, và ông còn tìm thấy một chất có huỳnh quang đối với ngoại tím, không tan trong các axit và ghi là thuộc nhóm chất esculetin.

Nhưng dù đã nghiên cứu như vậy, việc phát hiện các chất độc trong lá ngón khi bị ngộ độc còn  khó khăn, vì phản ứng đặc hiệu tiến hành trên những chất lấy được từ cơ thể người bị ngộ độc, nhất là khi chỉ ăn 3 lá là một việc không dễ dàng.

Năm 1953, m.m.janot ở pari, nghiên cứu thành phần ancaloit trong từng phần những mẫu lá ngón hái ở miền nam việt nam đã thấy trong lá có gelsemin, trong rễ có kumin và toàn thân có semperverin (như vậy là  semperverin    được phát hiện có trong một loài gelsemium khác loài gelsimium semperverens mọc ở bắc mỹ).

Năm 1977, hoàng như tố và cộng sự (tài liệu học tập tham khảo cục quân y-ii, 1977) đã tiến hành thí nghiệm lại theo như janot nhưng đối với loài lá ngón mọc ở miền bắc việt nam đã thống nhất thấy lá ngón có gelsemin, rễ có kumin, còn chưa xác định được rõ ràng kumidin và semperverin.

D. Tác dụng dược lý

Trong cây lá ngón bắc mỹ, thành phần chủ yếu là chất gelmixin có độc tính rất mạnh, với liều thấp trên động vật có vú, trước khi thấy hiện tượng ức chế hô hấp thường thấy một thời kỳ hưng phấn ngắn.

Trong cây lá ngón của ta và trung quốc có thành phần khác nhưng so với tác dụng của những ancaloit của cây lá ngón bắc mỹ thì nhiều phần giống nhau. Chất kumin và kuminin ít độc hơn, gần giống tác dụng của gelsemin, chất kuminin rất độc, nhưng chất gelsemixin lại độc hơn nữa … nhỏ dung dịch gelsimin và gelsemixin lên mắt thì thấy hiện tượng giãn đồng tử còn kumin và kuminin không làm dãn đồng tử.

Ngoài thành phần hoá học, hoàng như tố còn kiểm tra truyền thuyết dân gian nói “chỉ cần ăn 3 lá ngón là đủ chết “ đồng thời tìm cơ chế tác dụng của lá ngón để tìm cách chống độc có hiệu quả đã đi tới một số kết luận sau:

1. Liều độc. Liều độc ld50 đối với chuột nhắt trắng của rễ là 102mg/kg thể trọng (rễ chiết bằng cồn 900), của lá là 600mg/kg (tươi chiết bằng nước), 200mg/kg (lá khô chiết bằng nước), 150mg/kg (lá khô chiết bằng cồn 700), 89mg/kg (lá khô chiết bằng cồn 900), của ancaloit toàn phần chiết từ lá khô là 200mg/kg, trong khi đó của gelsimin là 140mg/kg và kumin thì không độc. Như vậy lá ngón có độc, nhưng không đến mức 3 lá đủ chết người như dân gian thường nói.

2. Tác dụng độc của lá ngón không đặc hiệu trên hệ thống thần kinh, gây nên co giật và chết do ngừng hô hấp trong một trạng thái thiếu oxy rõ rệt.

3. Nghiên cứu về mặt chống độc cho phép kết luận cho phép kết luận cơ chế tác dụng của các hoạt chất cây lá ngón chủ yếu đánh vào các men hô hấp gây rối loạn trong tế bào dẫn tới sự thiếu oxy nghiêm trọng gây nên các hiện tượng co giật và liệt. Phương hướng dùng các thuốc ngăn cản sự ức chế men và bảo trợ men đã dẫn các tác giả tìm ra tính chống độc của atp. Khi dùng atp để ngăn ngừa cũng như để điều trị ngộ độc bằng lá ngón đã giảm tỷ lệ chết của chuột nhắt xuống từ 58% còn 25% đã cứu được các thỏ thí nghiệm khi đã bị ngộ độc bằng liều chết của lá ngón.

E.công dụng và liều dùng

Nhân dân việt nam không dùng cây ngón làm thuốc, chỉ giới thiệu ở đây để chúng ta biết mà tránh và có thể phát hiện khi bị ngộ độc.

Tại bắc mỹ và trung quốc, người ta dùng rễ chữa bệnh động kinh và giảm đau nhưng cũng rất ít dùng.

Chú thích:

Một vài vùng ở nước ta còn gọi một cây nữa là cây lá ngón. Sự thật cây lá ngón nói trên vào loại độc nhất. Cây lá ngón giới thiệu đây còn gọi là cây cơi hay cây lá cơi (phong dương) có tên khoa học là pterocarya tonkinensis dode hay pterocarya stenoptera var. Tonkinensis franchet, thuộc họ hồ đào (juglandaceae).

Đây là một cây nhỡ, cao chừng 5-6m, lá kép lông chim nhẵn gồm 3 đến 6 đôi lá chét mọc đối hay gần như đối, không cuống hay phía cuống hơi không đều, mép lá răng cưa, nhưng lá chét phía trên to rộng hơn, bóng nhẵn, những lá chét dưới có mặt trên nhẵn, mặt dưới hơi có lông. Hoa cái mọc thành bông nhiều hoa mọc sít nhau, hơi có lông. Qủa mọc thành bông thõng xuống, dài tới 45cm hay hơn. Hạt nhỏ dài 15-17mm, rộng 2-3mm hơi có lông, có 2 cánh hẹp.

Cây này mọc hoang ở khắp miền bắc nước ta, nhiều nhất vùng rừng núi, có cả ở miền trung và ở lào. Nhân dân thường lấy lá giã nát lấy nước để duốc cá, có khi người ta dùng lá nấu nước nhuộm màu nâu kaki. Chưa thấy có tài liệu nghiên cứu

Ý kiến bạn đọc

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
27-10-2016 08:09:25 0975321477

E muốn đặt lá ngón để làm thí nghiệm

Trả lời

 
27-10-2016 08:08:37 0975321477

E muốn đặt lá ngón để làm thí nghiệm

Trả lời

 

Sản phẩm liên quan
THÔNG TIN LIÊN HỆ
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trung Tâm Dược Liệu Búpxanh

ĐC: E67 Đường Phú Thuân , Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh ( số cũ 151 gò ô môi )

GPKD: 41G8026476 ngày 30/07/2015 - MST: 8127680551

Email:duoclieubupxanh@gmail.com

Website: https://trungtamduoclieu.vn

Gọi ngay : 0948808065 + 0971011106 Làm việc từ thứ 2 - thứ 7 - Từ 7h30 - 21h.

 

KẾT NỐI
THÔNG BÁO BỘ CÔNG THƯƠNG

duoc_lieu_thao_duoc

Bản quyền " Búpxanh "