Trung Tâm Dược Liệu
0971011106 (tư vấn)
100% chính hãng Bảo hành chính hãng Cam kết chất lượng Miễn phí vận chuyển tp từ 500k

Những công dụng quý giá từ vị thuốc xuyên khung

 

Ngày cập nhật: 09-06-2019
Lượt xem: 851

Những công dụng quý giá từ vị thuốc xuyên khung

Xuyên khung là vị thuốc được sử dụng khá nhiều trong các bài thuốc đông y từ thuốc bổ cho đến thuốc chữa bệnh , ngay cả bài thuốc gà hầm thuốc bắc cũng có vị thuốc xuyên khung.

Vị thuốc Xuyên khung là sản phẩm đã chế biến từ thân rễ của cây Xuyên khung (Ligusticum wallichii Hort.), Họ Hoa tán (Apiaceae).

Vị thuốcc xuyên khung được chế biến theo phương pháp chế biến Xuyên khung chích rượu. Để chế biến 1,0 kg Xuyên khung chích rượu thì cần 1,0 kg Xuyên khung phiến và 100 ml. Theo đó, thực hiện trộn rượu trắng vào Xuyên khung phiến, ủ khoảng 30 phút - 1h cho rượu ngấm đều, sao nhỏ lửa cho đến khi có màu nâu vàng, mùi thơm đặc trưng. Lấy ra, để nguội.

Xuyên khung đã chế biến có màu nâu hoặc nâu vàng (sao), thể chất cứng chắc, có mùi thơm đặc trưng, vị cay.

Vị thuốc Xuyên khung có vị tân, Tính ôn; Quy kinh: can, đởm, tâm bào. Có công năng hành khí hoạt huyết, khu phong, chỉ thống và được dùng để chủ trị điều kinh, cảm mạo phong hàn, phong thấp nhức mỏi, ngực bụng đau tức, nhọt độc sưng đau.

Người bệnh dùng Xuyên khung từ 6 - 12 g/ngày, thường phối hợp với các vị thuốc khác. Không dùng cho phụ nữ có thai, người âm hư hỏa vượng.

'Thổi bay' cơn đau viêm khớp chỉ nhờ cây xuyên khung

Xuyên khung được biết đến là vị thuốc quý có tác dụng điều trị hiệu quả đau nhức viêm khớp, đau đầu do phong hàn rất hiệu quả.

Trong kho tàng y học cổ truyền, xuyên khung được biết đến là vị thuốc quý có tác dụng điều trị hiệu quả đau nhức viêm khớp, đau đầu do phong hàn rất hiệu quả. Dưới đây là những thông tin cụ thể hơn về vị thuốc xuyên khung mà có thể người bệnh chưa biết.

Xuyên khung chứa tinh dầu, dầu béo, axít ferulic và các chất phtalid (ligustilide, butylphthalide, butylidenephthalide...) có tác dụng chống kết tụ tiểu cầu, chống thiếu máu cơ tim, cải thiện tình trạng thiếu máu não và giảm đau.

Theo Đông y, xuyên khung vị cay, tính ôn; vào kinh can, đởm và tâm bào. Có tác dụng hành khí hoạt huyết, khu phong táo thấp. Dùng cho các trường hợp đau đầu và vùng hạ sườn, đau quặn bụng, bế kinh, thống kinh. Hằng ngày dùng 4 - 12g bằng cách nấu sắc, ngâm ướp, pha hãm.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, xuyên khung chứa tinh dầu, dầu béo, axit ferulic và các chất phtalid (ligustilide, butylphthalide, butylidenephthalide...) có tác dụng chống thiếu máu cơ tim, ức chế sự ngưng tập của tiểu cầu và sự hình thành máu cục, phòng thiếu máu não và chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, xuyên khung còn có tác dụng chống phóng xạ, kháng khuẩn và chống nấm ngoài da, trị chứng thiếu vitamin E,...

Điều trị hiệu quả đau viêm khớp, đau đầu hiệu quả từ xuyên khung

Dưới đây là một số bài thuốc điều trị hiệu quả bệnh từ xuyên khung:

Trị cơ thể và các khớp đau nhức: Xuyên khung, Bạc hà đều 6g, Tế tân 4g, Khương hoạt 8g, Bạch chỉ, Phòng phong, Kinh giới đều 12g, Cam thảo 4g. Sắc uống.

Trị phong thấp viêm khớp phát sốt ớn lạnh, đau nhức: Xuyên khung, Bạch chỉ, Ngưu tất đều 12g, Hoàng đằng 8g, sắc uống.

Trị đau đầu do phong hàn và trị đau đầu, váng đầu sau phẫu thuật: xuyên khung 6g, tế tân 3g, khương hoạt 8g, bạch chỉ 12g, phòng phong 12g, kinh giới 12g, bạc hà 6g, cam thảo 4g. Tất cả nghiền thành bột. Mỗi lần lấy 4g, trộn với nước chè để uống hoặc sắc nước uống.

Trị đau đầu do phong nhiệt: xuyên khung 6g, cương tằm 6g, cúc hoa 12g, thạch cao sống 12g. Nghiền thành bột hoặc sắc uống.

Trị nửa đầu đau do phong: Xuyên khung, tung bột, ngâm rượu, uống.

Trị nhức đầu, chóng mặt: Xuyên khung 6g, Tế tân 2g, Hương phụ 3g, nước 300ml. Sắc còn 100ml chia 3 lần uống trong ngày.

Trị phụ nữ hành kinh đau bụng, kinh chậm kỳ, màu sắc nhạt và sau khi sinh đau dạ con: Dùng Xuyên khung, Đương quy đều 10g, sắc uống.

Trị nửa người liệt do tai biến mạch máu não: Xuyên khung, Đương quy, Sinh địa, Bạch thược, Đào nhân, Hồng hoa, Chỉ xác, Sài hồ, Cát cánh, Ngưu tất, Cam thảo

Địa chỉ bán xuyên khung, nơi bán xuyên khung uy tín

Xuyên khung được búp xanh cung cấp trên toàn quốc, quý khách chua biết mua xuyên khung ở đâu hãy lien hệ với chúng tôi để được tư vấn và được giao hàng trên toàn quốc.

Trồng cây Xuyên khung – một cách làm giàu ở vùng cao Lào Cai

Xuyên khung là loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở các huyện vùng cao Lào Cai như Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai và một số xã vùng cao của huyện Bát Xát. Từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, cây Xuyên khung đã được các công ty dược của Nhà nước đưa về các vùng này trồng nhằm phát triển nguồn dược liệu phục vụ bào chế thuốc chữa bệnh.

Cơ chế thị trường phát triển mạnh, các ngành kinh doanh, dịch vụ đua nhau mọc lên, các loại cây lương thực, thực phẩm được chú trọng phát triển, cây Xuyên khung cùng một số loài cây dược liệu khác bỗng nhiên bị quên bẵng trong một thời gian dài. Cùng với chủ trương, đường lối phát triển kinh tế đất nước của Đảng, các cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể của Nhà nước, toàn dân tham gia phát triển kinh tế gia đình, từng bước xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống. Khi đói nghèo được đẩy lùi, việc cần làm trong giai đoạn hiện tại và những năm tới là vươn lên làm giàu, muốn vậy phải khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, từng địa phương. Lúc này, đồng bào người Hà Nhì, Mông, Dao ở các xã vùng cao của huyện Bát Xát lại chọn cây Xuyên khung để làm giàu. Qua khảo sát thực tế tại các xã: Ý Tý, Ngải Thầu, A Lù, Nậm Chạc… chúng tôi được biết: Cây Xuyên khung đã được nhân dân các xã trồng từ nhiều năm trước, nhưng do thị trường tiêu thụ không ổn định, hơn nữa, sản phẩm khó bảo quản và dễ bị mọt, nên nhân dân không mở rộng diện tích trồng, mỗi hộ chỉ trồng trung bình trên dưới 100m2 để phục vụ nhu cầu gia đình hoặc nếu dư thừa thì bán ra ngoài với số lượng ít.

Nhận thấy đây là loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, dễ trồng, nhanh cho thu hoạch và có đầu ra ổn định là các công ty chế biến dược tại Lào Cai hoặc xuất sang thị trường Trung Quốc, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông huyện Bát Xát đã tham mưu cho UBND huyện quy hoạch vùng trồng và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc để nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho nhân dân.

Đây là nguồn thu đáng kể cho nhân dân vùng cao, bởi cây Xuyên khung là loại cây dược liệu dễ trồng, không tốn công chăm sóc, nhanh cho thu hoạch, chi phí đầu tư phân bón thấp và ít bị sâu bệnh hại, hơn nữa có thể trồng xen dưới tán các vườn trồng cây ăn quả ôn đới như đào, mận, lê… để tăng hiệu quả sử dụng đất và hạn chế cỏ dại.

Năm 2012, huyện Bát Xát đã quy hoạch mở rộng vùng trồng ra các xã: Pa Cheo, Trịnh Tường, A Mú Sung, một số thôn vùng cao của xã Cốc Mỳ… và tăng thêm diện tích mỗi năm 20 - 30 ha, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân ở vùng cao Bát Xát./.

Xuyên khung là một trong những vị thuốc trong bài thuốc tiềm gà hay bài thuốc bắc hầm gà ,bài Tiềm gà là sự kết hợp là sự kết hợp giữa gà và 12 vị thuốc bắc khác nhau: sâm mỹ, bắc hoàng kì, thục địa, hoài sơn bắc, đương qui, ngọc trúc, đỗ trọng, bạch chỉ, câu kỷ tử, táo tàu, nhãn nhục, xuyên khung.

Quý khách mua xuyên khung hãy lien hệ ngay với chúng tôi

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN
Giờ làm việc: 07:30 - 17:30| Thứ 2 đến Thứ 7
Họ và tên:
Điện thoại:
Địa chỉ:
Ghi Chú:
 

Gọi Đặt Hàng : 0948808065 + 0971011106  Làm việc từ thứ 2 - thứ 7 -  Từ 7h30 - 21h

Bản quyền " Búpxanh "