Trước tiên tôi xin giới thiệu về chuối hột rừng , Chuối hột rừng là loại cây thường mọc tự nhiên ở các đồi núi Tây Bắc, Miền Trung, Tây Nguyên… Thân cây cao chừng 3-4 mét, có hoa mọc thẳng đứng màu đỏ thẫm. Quả Chuối hột rừng cũng giống như chuối hột nhà thường có rất nhiều hạt vị chát, khi chuối chín vàng ươm rất đẹp mắt, nhưng nhựa của chuối hột rừng sẽ nhiều hơn và có công dụng tốt hơn, trái càng nhỏ thì càng nhiều nhựa. Chuối hột rừng có nhiều công dụng tốt nên được nhiều người săn lùng mua, các quý ông thích sưu tầm rượu thì không thể thiếu bình rượu chuối hột rừng trong nhà được. Vậy cách sơ chế và ngâm như thế nào ?
- Chọn buồng chuối vừa chín tới cắt rời từng trái ra, rửa sạch để ráo nước , xắt thành lát mỏng khoảng 1cm đều nhau
- Mang những miếng chuối vừa xắt ra phơi trên bề mặt có nhiệt độ cao khi ra nắng như: mâm ăn cơm, mái tôn… nắng to càng tốt, để miếng chuối sẽ đẹp hơn không bị thâm đen hoặc độ ẩm còn nhiều dễ mốc và đặc biệt là nên kiếm 1 tấm vải mỏng che lên trên để tránh ruồi hoặc bụi bay vào mất vệ sinh.
- Sau khoảng 3-4 nắng to, thử bẻ miếng chuối giòn là được. Đem chuối rửa sạch, sao vàng những lát chuối rồi hạ thổ để nguội.
- Chuẩn bị 1 bình ngâm( tốt nhất là chum sành) thủy tinh tỉ lệ 1/3, chuối 1 phần rượu 3 phần. Rượu tốt nhất là khoảng 45 độ, rượu nếp trắng, rượu chuẩn quyết định bình rượu thành công hay không
- Ngâm trong bình đậy kín nắp, để ở nơi có nhiệt độ 20 độ là tốt, khoảng 1 tháng trở đi là sử dụng được. Nhưng để đạt được độ ngon thì 3 tháng trở đi lúc đó chuối ngấm ra rượu mới thực sự đạt được độ ngon.
Cách thứ 2 :
- Khi không lựa được những buồng chuối vừa chín tới, thì lựa buồng chuối già, cắt rời từng quả hoặc để nguyên tùy vào diện tích nhà bạn. Dùng túi nilong gói lại ủ cho chín ( khoảng 2 ngày)
- Lấy chuối mới chín ra lột vỏ , đem sấy khô bằng than củi( thích hợp cho người làm số lượng nhiều ) chuối hột phải giòn nếu còn ẩm thì sẽ dễ mốc
- Lấy chuối hột sấy ra để nguội rồi đóng bịch dùng dần, dùng 1kg chuối sấy khô rửa sạch( rửa nhanh để nước không kịp ngấm vào trong) để ráo nước 10 phút.
- Chuẩn bị bình sành ( thủy tinh) ngâm 1kg chuối hột cần 3-5 lít rượu 45 độ . Để 3 tháng là được bình rượu ngon tuyệt.
- Lưu ý: Từ Lúc lột vỏ ra đến khâu đăt quả chuối vào bình phải khéo léo để quả chuối không bị vỡ vụn thì bình rượu mới đẹp.
Bán chuối hột rừng để ngâm rượu được nhiều người yêu thích
Chuối hột rừng được bán tại búpxanh là hàng loại 1 chất lượng tốt, chúng tôi chỉ bán chuối hột rừng sấy
Tây nguyên là vùng đất có rất nhiều chuối hột rừng, trong các vùng đất có chuối hột rừng thì chuối ở tây nguyên có chất lượng tốt nhất.