Trà tím phú thọ - địa chỉ bán trà tím
Người ta kể rằng, trước đây ở Nhật Bản đã có một báo cáo gây chấn động về cây trà gọi là trà búp tím. Đó là khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật năm 1945, cứ nơi nào trồng trà búp tím nhiều thì ở đó lượng phóng xạ ít hơn hẳn những nơi khác.
Trà búp tím vì thế vốn được người Nhật Bản và Trung Quốc tôn sùng vì có chất chống tia phóng xạ, giàu antoxian chống oxy hóa, thường dùng trong các loại thuốc chữa bệnh, phòng chống ung thư. Một trong những cái nôi của cây trà búp tím ở Việt Nam là tỉnh Phú Thọ.
“THẦN DƯỢC” CHỮA UNG THƯ
Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi lên gò Núi Trưởng, khu 4, xã Thái Ninh, huyện Thanh Ba, Phú Thọ để tìm những cây trà có “ngọn màu tím giống như màu mận chín, cuống lá non màu đỏ, có khi búp lá cũng đỏ hoặc tím.”
Ông Bùi Văn Phi, nay đã gần 80 tuổi, dẫn tôi lên đồi xem những cây trà búp tím của gia đình, những cây trà gốc xù xì mọc xen lẫn dưới tán keo. Giống trà này có đặc điểm là lá nhỏ, mỏng, thuôn dài, lá và búp màu tím, mặt trên của lá tím nhạt sau chuyển thành xanh, mặt dưới tím đậm.Mấy chục gốc trà cổ còn lại đến ngày nay mọc tự nhiên như cây rừng.
Việc thu hái lúc làm, lúc không, chủ yếu là chế biến thủ công để sử dụng trong gia đình, bán cho khách đặt trước hoặc dùng làm quà biếu. Theo ông Phi, trà búp tím có màu nước vàng sánh, vị đượm, được nước, sau 5 - 7 lần châm nước vẫn giữ được vị trà. Được làm hoàn toàn thủ công nên trà búp tím có vị hơi chan chát, đăng đắng, sau đó là vị ngọt dần mà các loại trà khác không có được. Ước tính, những gốc trà búp tím nhà ông Phi đã hơn 100 năm.
TS Nguyễn Văn Ngọc, Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, đã có hơn 30 năm gắn bó với cây trà cho biết: Trà búp tím có từ lâu đời, phân bố chủ yếu ở hai tỉnh Phú Thọ và Thái Nguyên, là một trong hai biến chủng của giống trà trung du nên phát triển ổn định, thích nghi với đất nghèo dinh dưỡng của vùng đồi, thời tiết khắc nghiệt, khô hạn, sâu bệnh.
Theo phân tích của Viện nghiên cứu trà Kenya, với 25 năm kinh nghiệm nghiên cứu các giống trà tím cho thấy, trong búp và lá trà tím có nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn các giống trà khác. Trên thế giới, người ta đã tách chiết các chất chống oxy hóa trong trà búp tím làm chất bảo quản thực phẩm và thuốc bồi bổ sức khỏe.
Ông Ngọc nhấn mạnh: “Giống chè trung du búp tím quý hiếm này nếu được phát triển sẽ tạo ra một thương hiệu riêng, một loại chè đặc biệt cao cấp không chỉ sử dụng làm nước uống mà còn có tác dụng trong y học phòng chữa một số bệnh, đặc biệt ngăn ngừa phóng xạ, chống ung thư.”
Từ bao đời nay, người dân ở các tỉnh trung du thường hái lá trà nói chung, trà búp tím nói riêng để đun nước tắm cho trẻ sơ sinh và tắm rửa cho phụ nữ mới sinh. TS Dương Trung Dũng, khoa nông học, Đại học Nông lâm Thái Nguyên, chủ nhiệm đề tài “Khai thác và phát triển cây chè trung du búp tím”, cho biết: “Khi phân tích thành phần hóa học, chúng tôi nhận thấy hàm lượng catechin trong chè tím cao hơn nhiều so với chè xanh. Đây là chất có tác dụng ngăn ngừa, đào thải, kìm hãm chất gây ung thư, giảm kích thước khối u, chống phóng xạ."
Những cây trà búp tím ở núi Chiêu Lầu Thi, Hà Giang đã được Công ty cổ phần trà Bách Shan Hà Giang (Bashtea) chế biến theo dây chuyền công nghệ hiện đại của Đài Loan và bán với giá 2.400.000 đồng/kg. Ảnh: Trần Lê Trung |
CẦM VÀNG MÀ ĐỂ VÀNG RƠI
Trà búp tím có giá bán khá cao. Trong khi trà trung du loại thường có giá 60.000 đồng/ kg - 70.000 đồng/kg, loại ngon giá 100.000 đồng/kg - 120.000 đồng/kg thì trà búp tím có giá khoảng 500.000 đồng/kg đối với trà Thái Nguyên và 800.000 đồng/kg với trà Phú Thọ.
Đặc biệt là những cây trà shan búp tím hàng trăm năm tuổi mọc hoang dã trên núi Chiêu Lầu Thi (xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Sù Phì, tỉnh Hà Giang; cao 2.402 m so với mực nước biển, thuộc dãy Tây Côn Lĩnh, là ngọn núi cao thứ hai của Hà Giang) đã được Công ty cổ phần trà Bách Shan Hà Giang (Bashtea) chế biến theo dây chuyền công nghệ hiện đại của Đài Loan và bán với giá 2.400.000 đồng/kg. Ấy thế nhưng ở Phú Thọ, người dân lại phá trà búp tím để trồng trà lai.
Trà búp tím chỉ chiếm chưa đến 1% diện tích trà trung du và 0,2% - 0,3% diện tích trồng trà nói chung của tỉnh Phú Thọ. Hiện nay, tỉnh Phú Thọ có 4.747 ha trà trung du, chiếm 28,6% diện tích trà toàn tỉnh. Trong đó, trà búp tím chỉ chiếm 30 ha – 50 ha, phân bố chủ yếu ở xã Thái Ninh, xã Hanh Cù của huyện Thanh Ba và diện tích trồng không tập trung.
Những cây trà búp tím cổ nhất ở Phú Thọ là khoảng 100 tuổi gồm gần 70 cây cao từ 1m - 1,5m, đường kính thân từ 10cm - 20cm, dáng tán xòe như chiếc ô, đường kính từ 0,8m - 1,5m, chủ yếu tập trung tại gò Bằng, gò Núi Trưởng, xã Thái Ninh.
Đáng buồn là nhiều cây trà búp tím cổ bị bứng gốc làm cây cảnh, nhiều diện tích trà búp tím mới trồng bị chặt bỏ để thay thế bằng các giống trà lai hay cây trồng khác.
Ông Trần Xuân Hoàng, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chè (Viện khoa học nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc) lý giải: Trà tím chủ yếu được trồng bằng hạt nên năng suất và chất lượng chưa ổn định. Năng suất trung bình là 5-6 tấn/ha - thấp hơn rất nhiều so với mức 8-12 tấn/ha của các giống trà mới như LDP1, LDP2, kim tuyên... Mặt khác, việc canh tác và chế biến của người dân địa phương vẫn theo phương thức thủ công, quy mô nhỏ nên sản phẩm chưa có tính hàng hóa cao.
Ngoài yếu tố năng suất, còn một nguyên nhân nữa khiến giống trà này không được phát triển là màu sắc của nước. “Nói đến chè, mọi người thường nghĩ nước pha ra phải xanh, trong khi nước chè búp tím lại có màu đỏ, không bắt mắt, người tiêu dùng không chấp nhận nên chỉ một số hộ gia đình còn đất vẫn lưu lại trồng và bán chứ không mở rộng được,” ông Dũng phân tích.
Trước nguy cơ biến mất của giống trà búp tím trung du, từ năm 2003, UBND xã Thái Ninh đã đề nghị khôi phục, bảo tồn nguồn gene giống trà này và phát triển thương hiệu sản phẩm trà, tạo vùng trà đặc sản cho huyện và tỉnh.
UBND huyện Thanh Ba cũng triển khai đề tài “Nghiên cứu đánh giá năng suất, chất lượng và giải pháp phục hồi giống chè trung du búp tím”. Sau ba năm, nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn được 200 cây trà trung du búp tím bố mẹ tại gò Bằng, gò Núi Trưởng và tiến hành lấy hom trên cây trà bố mẹ ươm và nhân giống được 2 ha.
Theo nhóm nghiên cứu, trà trung du búp tím không thua kém, thậm chí nếu chăm sóc tốt còn cho năng suất cao hơn trà trung du búp xanh đang cùng trồng tại Thanh Ba. Chất lượng nguyên liệu và sản phẩm trà xanh làm từ trà trung du búp tím tốt hơn trà trung du búp xanh và các giống khác. Khôi phục và phát triển trà trung du búp tím là việc làm cấp thiết, không chỉ đa dạng hóa mặt hàng trà, có đặc sản “Chè xanh búp tím Thái Ninh - Thanh Ba” mà còn bảo tồn quỹ gene giống trà của quốc gia…
Để bảo tồn và phát triển giống trà quý hiếm này, ông Hoàng còn đề xuất hướng nghiên cứu chiết tách các thành phần hóa học trong trà búp tím để cung cấp cho các công ty dược làm thực phẩm chức năng.
Đỗ Quang Tuấn Hoàng
Trà tím là gì
Trà tím về cơ bản vẫn là loại trà được làm từ cây trà bình thường (Camellia Sinensis). Màu tím của lá trà chính là do tác động của ánh mặt trời. Hiện tượng này hay gặp nhất là ở những loại trà được trồng ở những nơi có độ cao khoảng 1000m trở lên. Những lá trà ở miền núi thường phải chịu ảnh hưởng từ tia cực tím gấp nhiều lần so với vùng trung du. Vào mùa xuân thì không khí thường có độ ẩm cao, mây mù nhiều nên tia cực tím gặp nhiều khó khăn để xuyên qua lớp mây mù này. Nhưng đến những mùa khô hơn mùa hè chẳng hạn, thì độ ẩm giảm, đồng thời sau mỗi cơn mưa thì trời cũng trong xanh hơn. Thế nên càng ít vật cản thì tia cực tím lại càng dễ tiếp cận với lá trà. Để chống trọi lại tia cực tím có bước phóng xạ ngắn này thì lá trà phát triển một cơ chế đặc biệt, đó là sản xuất ra một thành phần có tên là anthocyanin. Anthocyanin có màu tím, đồng thời có khả năng hấp thụ phần lớn bức xạ của tia cực tím. Thế nên khi vào mùa hè thì nhiều vườn trà ở vùng núi sẽ xuất hiện lác đác những búp trà tím.
Ngoài lý do tự nhiên kể trên thì trà tím còn là kết quả của quá trình lai tạo. Sau một cuộc nghiên cứu về các công dụng tốt của anthocyanin có trong trà tím, thì một viện nghiên cứu trà ở Vân Nam (Trung Quốc) đã lai tạo thành công được giống trà tím này. Giống trà này sau đó được trồng ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam. Hiện nay vùng trồng trà tím nhiều nhất nước ta đó chính là xã Thái Ninh, thuộc tỉnh Phú Thọ. Hiện nay ở xã Thái Ninh vẫn còn rải rác những vườn trà búp tím, thậm chí có những cây được khẳng định là đã 100 năm tuổi. Mặc dù được nghiên cứu là có nhiều lợi ích sức khỏe hơn các loại trà thông thường nhưng trà tím ít được ưa chuộng. Thế nên loại trà này đang bị mai một dần.
Nói về việc kinh doanh trà tím nhộn nhịp nhất phải kể đến Kenya. Quốc gia Châu Phi này hiện đang là một trong những nơi xuất khẩu trà nhiều nhất thế giới. Trà tím mặc dù không phải là loại sản phẩm chính ở nơi đây, nhưng loại trà này đang dần được mở rộng. Lý do là thế giới đang theo xu hướng thực phẩm về sức khỏe (healthy) và hữu cơ (organic), thế nên loại trà có những lợi ích sức khỏe riêng như trà tím thì tiềm năng thương mại là rất có cơ sở.
Trà về cơ bản là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mỗi loại trà sẽ có những lợi ích sức khỏe hơi khác nhau. Trà xanh và bạch trà thì thiên về chống oxy hóa, còn trà ô long hay phổ nhĩ lại thiên về tăng cường trao đổi chất. Riêng trà tím thì lại có khá nhiều lợi ích cho tim nhờ thành phần anthocyanin có nhiều trong loại trà này. Thành phần anthocyanin còn có một số khả năng khác như chống một số bệnh ung thư, tăng cường thị giác, giảm cholesterol xấu, và giúp giảm mỡ máu.
Một số nghiên cứu khác còn cho thấy trà tím có một thành phần polyphenol riêng có tên là GHG (1,2-di-galloyl-4,6- hexahydroxydiphenoyl-D-glucose). Loại polyphenol này không được tìm thấy ở những loại trà khác. Theo những kết luận ban đầu thì GHG có khả năng giảm mỡ, đồng thời làm tăng phần cơ nạc ở người. Các nhà nghiên cứu tin rằng GHG giúp thúc đẩy lipase, một dạng enzyme giúp chuyển hóa mỡ để cơ thể có thể hấp thụ làm năng lượng.
Giống như trà xanh thì trà tím cũng có chứa nhiều catechins có ích. Cũng theo một số nghiên cứu ở động vật thì catechin có khả năng giúp tăng cường chức năng não.
Địa chỉ bán trà tim - nơi bán trà tím uy tín
Những ai đã thưởng thức Trà Thái Nguyên (Chè Thái Nguyên) của Thái Ninh Trà thì đều không thể nào quên được một loại trà được xem như sản vật quý hiếm của Việt Nam đó chính là trà tím. Hãy cùng Thái Ninh Trà tìm hiểu về loại Trà tím (Chè tím) đặc sản này với những công dụng thần kỳ của nó nhé!
Trà tím Thái Nguyên có đặc điểm gì?
Ngọn chè tím có màu tím giống như màu mận chín, cuống lá non màu đỏ, búp lá có khi đỏ hoặc tím. Đây là loại chè đặc sản với hương vị thơm, đượm, nước màu đỏ tím và có khả năng chữa bệnh rất cao.
Trà tím nước sóng sánh, được nước. Ngon nhất là khi uống nước thứ hai, sau 5 - 7 lần châm nước vẫn giữ được vị chè. Trà búp tím khi mới uống sẽ có vị chát, sau thì ngọt và lưu lại vị ngọt đặc trưng từ 20 - 30 phút. Trà hoàn toàn được làm bằng thủ công nên có mùi vị khác hẳn những loại chè khác. Khi pha chè sẽ có một mùi vị đặc biệt thơm ngon, sắc đỏ tím sóng sánh. Đưa chén chè lên nhấp môi sẽ cảm nhận rõ mùi thơm ấm nồng, man mát, thanh tao rất khác biệt, vị ngọt dần của chè tan dần trong miệng rất khó quên.
Công dụng của trà tím Thái Nguyên
Trong y học cổ truyền cũng như Văn Nam Việt dược liệu, chè tím là một trong những thảo dược có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc duy trì sức khỏe tốt cho cơ thể. Đông y cũng công nhận rằng chè tím có rất nhiều hoạt tính dược học, tác dụng chống các bệnh ung thư, bệnh về tim mạch và tiểu đường.
Các nhà khoa học đã chỉ ra thành phần hóa học trong chè tím, trong đó nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Chất catechin trong chè tím có tác dụng giảm nguy cơ gây ung thư, giảm kích thước khối u, tác dụng chống phóng xạ, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, diệt khuẩn, diệt virus cúm, chống hôi miệng. Ngoài ra, chất cafein có tác dụng chống buồn ngủ, giảm mệt mỏi và lợi tiểu. Vitamin C làm tăng sức đề kháng, chống oxy hóa các gốc tự do, chống cúm. Vitamin nhóm B trợ giúp cho quá trình trao đổi carbohydrate. Flavonoid có tác dụng giảm huyết áp, tăng độ bền vững thành mạch. Polysaccarides làm giảm đường máu, flouride chống sâu răng. Vitamin E tác dụng chống ôxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa. Chất theamin tạo cho chè tím có hương vị đặc biệt…
Trà tím được sử dụng còn giúp điều trị hệ thống miễn dịch và giúp giảm cân. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng uống chè tím (có thể dùng các loại chè khác như chè xanh) giúp kiềm chế sự thèm ăn tốt hơn nhiều so với các loại thuốc. Đồng thời giúp nâng cao tỉ lệ trao đổi chất của cơ thể và điều này sẽ giúp cơ thể đốt cháy chất béo với một tốc độ nhanh hơn rất nhiều.
Uống trà tím giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Đó là lý do tại sao trà tím được coi như là một biện pháp phòng ngừa chống lại các loại ung thư khác nữa, đặc biệt đối với ung thư thực quản.
Thái Ninh Trà – Đơn vị hàng đầu cung cấp trà tím Thái Nguyên sạch
Với tiêu chí "Trà ngon thôi chưa đủ, Trà sạch tốt cho bạn mới quan trọng". Chúng tôi, Thái Ninh Trà luôn luôn nỗ lực để nâng cao chất lượng sản phẩm không chỉ thơm ngon mà còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn cho sức khỏe người dùng.
Những ai đã thưởng thức Trà tím Thái Nguyên (Chè Thái Nguyên) của Thái Ninh Trà thì đều trở thành khách ruột của chúng tôi.
Trà tím sạch sản xuất thủ công với quy trình chăm sóc và chế biến tỷ mỷ. Cây trồng được chăm bón bằng phân hữu cơ, được phun thuốc sinh học với lượng rất ít và cách ly đủ ngày. Ngoài ra, trong quá trình chế biến, chúng tôi cam kết không cho thêm chất phụ gia, bột ngọt, mì chính,.. để tăng độ ngọt như trà trôi nổi trên thị trường. Không tẩm ướp các loại hóa chất tạo màu nước, tạo hương vị như trà trôi nổi trên thị trường. Không sử dụng chất bảo quản. Vì thế khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả của sản phẩm. Vì Thái Ninh Trà luôn hỗ trợ người dùng tốt nhất.
Chúng tôi MIỄN PHÍ giao hàng tận nhà trên toàn quốc, nhận trà rồi thanh toán. Đặc biệt với khách hàng khi mua lần 2 sẽ được giảm thêm 5% và Giảm 10% từ lần thứ 3. Thái Ninh Trà chỉ có một mong muốn khách hàng được sử dụng những sản phẩm trà sạch, chất lượng từ đặc sản Thái Nguyên.
Trà tím số lượng không có nhiều do vậy muốn mua trà phải liên hệ đặt trước, hiên nay trà tìm được nhiều người tiêu dùng sử dụng hơn ví tốt hơn so với trà thái nguyên